Bếp du lịch dã ngoại là phụ kiện cho mỗi chuyến picnic thêm phần tiện dụng và gọn nhẹ. Một số địa điểm cắm trại, việc đốt củi lửa hoàn toàn bị nghiêm cấm vì để đảm bảo an toàn cho mọi người, phòng chống cháy rừng. Từ đó, dùng một chiếc bếp du lịch là lựa chọn thích hợp và duy nhất dành cho ai đang lên kế hoạch dã ngoại.
Việc chọn một chiếc bếp dã ngoại chính xác, hợp không gian, thời điểm có thể giúp chuyến đi chơi thêm phần đơn giản, dễ dàng và thú vị hơn. Còn gì tuyệt vời hơn ngồi giữa thiên nhiên rộng lớn cùng người thân, bạn bè nhâm nhi tách café sáng, xua tan cơn lạnh, pha ly trà ấm áp nhờ có bếp du lịch.
Tiêu chí chọn mua bếp du lịch dã ngoại đúng chuẩn
Chọn bếp du lịch dã ngoại theo nhu cầu sử dụng
Hiện nay, người dùng bếp dã ngoại được chia thành hai mục đích, hai nhu cầu khác nhau. Bộ phận người đầu tiên đi cắm trại ưa chuộng hơn cả các dòng bếp có tính năng đun nước nhanh sôi, thích hợp để chế biến làm nóng đồ ăn đông lạnh hoặc làm tan tuyết vùng ôn đới thành nước. Còn số còn lại thì muốn sở hữu loại bếp kiểm soát tốt độ sôi món ăn chính xác, đặc biệt những ai sành ăn.
Thương hiệu chuyên sản xuất bếp du lịch đã đem đến con số ước lượng về thời gian nước đun sôi từ nhiệt độ thường. Thực tế lại chỉ ra rằng, không có thử nghiệm tiêu chuẩn nào xác định chắc chắc xem tốc độ sôi nước của từng loại bếp là như nào, từ đó không mang lại so sánh chính xác nhất. Dưới đây là gợi ý cho từng loại bếp:
- Bếp với hệ thống bình ga tích hợp: thời gian đun sôi nhanh nhất và tiết kiệm nhiên tiệu khá tốt, dùng được để ninh nấu
- Bếp da dã ngoại: nước đun sôi nhanh, một số mẫu dùng ninh nấu tốt, dùng hoàn hảo trong buổi cắm trại
- Bếp dùng nhiên liệu lỏng: đun nước sôi nhanh kể cả trong điều kiện lạnh lẽo, khả năng nấu nướng đa dạng
- Bếp dùng nhiên liệu thay thế: mặc dù chậm hơn các dòng bếp khác một vài phút nhưng cũng dùng để đun sôi nước
Dựa trên mục đích sử dụng mà bạn dễ dàng sở hữu chiếc bếp dã ngoại ưng ý nhất:
- Dã ngoại vào mùa hè: hệ thống bếp tích hợp, bếp gas dã ngoại
- Nơi núi cao, mùa đông lạnh: bếp dùng nhiên liệu lỏng
- Chỉ dùng đun nước: hệ thống bếp tích hợp bình ga
- Dã ngoại hành lý nhẹ: hệ thống bếp tích hợp
- Cắm trại nấu nướng: dùng nhiều loại bếp kiểm soát lửa, đế vững trãi
- Du lịch nước ngoài: bếp đa nhiên liệu
Chọn theo số lượng người đi cắm trại
Nếu bạn đi dã ngoại một mình hay đi theo cặp đôi thì một chiếc bếp du lịch là vừa đủ. Nhưng đi picnic nhiều hơn 3 người thì tốt hơn hết nên mang trên một phụ kiện bếp. Trong trường hợp bạn đang vội vàng mà vẫn phải đợi chờ đến lượt mình ăn uống thì sẽ gây khó chịu, đói bụng và mệt mỏi. Bếp dã ngoại hiện nay thiết kế nhỏ gọn, hiện đại, trọng lượng nhẹ vì thế mỗi người mang một chiếc không phải chuyện xa lạ.
Chọn bếp dã ngoại dựa trên nhiên liệu sử dụng, độ dài chuyến đi
Theo như ước tính, bếp dã ngoại gắn thêm bình ga có thể hoạt động đun nóng hơn 14L nước. Mỗi một sản phẩm đồ đông lạnh thì yêu cầu sử dugj ít nhất hai cốc nước thì mới đủ để rã đông, hâm nóng. Từ đó, bạn cũng sẽ hiểu rằng mỗi bình da đủ nấu từ 15 món đến 20 món ăn. Nhưng tại nơi thời tiết lạnh, gió lớn, mưa tuyết khắc nghiệt thì sẽ khiến hiệu suất đun nấu giảm đáng kể.
Về loại bếp nhiên liệu lỏng dùng nguyên liệu thuận tiện dễ dàng nạp đầy lại. Hơn nữa, chúng còn có ưu điểm nhìn được vào bên trong bình đựng để kiểm tra xem nhiên liệu đang ở mức nào, đã hết chưa. Bếp gas dã ngoại thì chỉ cần dùng tay lắc nhẹ bình da, rồi đoán xem lượng ga đang còn bao nhiêu. Vì thế mang theo bình ga dự phòng là điều quan trọng kể cả việc đó có khiến hành lý của bạn nặng thêm đôi chút.
Chọn bếp du lịch dã ngoại dựa theo dòng
Bếp ga dã ngoại
Nguyên liệu chính để bếp ga dã ngoại hoạt động là khí nén (khí propan và khí isobutan). Khí isobutan sở hữu nhiệt độ tốt, sạch sẽ dùng được trong thời tiết lạnh hiệu quả hơn so với khí butan. Bình ga du lịch sẽ tự động bịt kín ngay khi được tháo rời ra khỏi chiếc bếp, hạn chế khả năng nhiên liệu rò rỉ ra ngoại. Dòng bếp này cũng được chia thành hai kiểu:
- Thẳng đứng: loại bếp này được gắn ngay phía trên của bình da, đây được coi là lựa chọn hiệu quả và gọn nhẹ nhất. Bên cạnh điểm cộng thì bếp thẳng đứng có điểm trừ là bình da dài dễ bị đổ nghiêng, không đứng vững nếu dùng loại nồi lớn. Loại bếp thằng đứng sẽ giảm áp suốt ở nhiệt độ dưới 0 độ C khiến ngọn lửa yếu.
- Kiểu thấp: bếp có đế riêng biệt và nối đến bình ga thông qua ống dẫn nhiên liệu. Ở những nơi mùa đông lạnh thì bạn nên lộn ngược bình da để hiệu suốt hoạt động tăng cao hơn, bộ đỡ nồi chịu được dòng nồi to đứng vững chãi, điểm trừ là nặng và cồng kềnh cho hành lý.
Bếp ga dã ngoại dễ dùng, ít tốn chi phí, thiết kế cực nhỏ, tính năng gấp gọn và trọng lượng chỉ 100g. Bạn hoàn toàn dùng loại bếp này ở nhiều địa điểm du lịch trên thế giới, đáp ứng nhu cầu trekking, cắm trại của dân phượt chuyên nghiệp. Dưới đây là ưu và nhược điểm bếp ga du lịch:
Ưu điểm:
- Gọn gàng và trọng lượng nhẹ
- Bắt lửa nhanh chóng không cần dùng đến mồi trước khi bật bếp ga dã ngoại. Bạn chỉ đơn giản xoay van và dùng bật lửa, que xiêm, dụng cụ mồi lửa thuận tiện
- Điều chỉnh ngọn lửa dễ dàng, hỗ trợ nấu ăn tốt
- Ngay khi bạn tắt bếp thì bình da tự động khóa chặt van, không còn lo lắng rò rỉ và sự cố tràn nhiên liệu ra ngoài
- Một số bếp ga còn thiết kế bộ điều chỉnh áp suốt để nhiệt độ ổn đỉnh suốt thời gian sử dụng, cải thiện hiệu suốt khi ở vùng cao thời tiết lạnh.
Nhược điểm:
- Phần đến không đủ lớn để trụ vững loại nồi lớn một cách chắc chắn và an toàn
- Khó để biết được trong bình ga còn bao nhiêu, nên mang theo bình ga dự phòng để chắc chắn nấu nướng không bị ảnh hưởng, hết giữ chừng
- Hạn chế dùng tấm chắn gió cho bếp gas du lịch vì trong một số trường hợp nhiệt quá mức dẫn đến cháy nổ nguy hiểm
- Môi trường lạnh cũng khiến bình ga giảm đi hiệu suốt, lửa tạo nên yếu, muốn ngọn lửa ổn định thì nên bó bộ điều chỉnh áp suất
- Chi phí nhiên liệu cao, bình ga dễ gây tai nạn nên cần dùng và xử lý đúng cách.
Bếp du lịch dùng nhiên liệu lỏng
Nhiên liệu dùng trong bếp dã ngoại thường là xăng trắng, tinh chế cao để hạn chế tối đa tạp chất hoặc không có. Xăng trắng sạch, đốt nóng nhanh, hoạt động tốt kể cả dưới nhiệt độ đóng băng cùng chi phí rẻ hơn so với bếp ga. Một số bếp khác sử dụng dùng các loại nhiên liệu như dầu hỏa, xăng tự động không chì, nhiên liệu phản lực, dầu diesel.
Nhờ tính linh hoạt, bếp dã ngoại nhiên liệu lỏng là lựa chọn tuyệt vời cho những ai đam mê cắm trại, du lịch cuối tuần cùng gia đình:
Ưu điểm:
- Bếp cắm trại dùng nhiên liệu lỏng có cấu tạo không quá cao để giúp cho sản phẩm đứng vững ổn định kể cả trên bề mặt không bằng phẳng
- Chỉ với chai đựng nhiên liệu này, bạn sẽ xác định rõ xem còn lại bao nhiêu lượng xăng, dầu hỏa để sử dụng
- Chai nhiên liệu có thể dùng cho nhiều lần sau mỗi lần bạn đi mua xăng, dầu giúp cho bạn không bị lo lắng xử lý rác thải
- Bếp hoạt động tốt hơn tùy thuộc nhiệt độ cao hoặc thấp
Nhược điểm:
- Cần thường xuyên phải kiểm tra và bảo trì
- Tràn nhiên liệu có thể xảy ra gây nhiều bất tiện
- Xu hướng trọng lượng nặng hơn bếp gas
- Bếp dã ngoại đa nhiên liệu khá tốn chi phí
- Các loại nhiên liệu khác xăng trắng có nhiều tạp chất, dùng lâu sẽ làm tắc ống dẫn
Một số lưu ý khi sử dụng:
- Hầu hết các dòng bếp du lịch nhiên liệu lỏng đều cần phải dùng đến mồi lửa bao gồm việc đốt giọt nhiên liệu bên dưới dầu đốt tạo lửa nhỏ trước làm nóng ống dẫn. Như vậy bếp sẽ chuyển nhiên liệu dảng lỏng thành dạng hơn. Để tăng thêm áp suất bạn cũng cần phải bơm chai đựng nhiên liệu
- Vệ sinh làm sạch định kỳ ống dẫn nhiên liệu, bảo trì thay thế vòng chữ O trong bếp.
Bếp dã ngoại dùng nhiên liệu thay thế
Dòng bếp dã ngoại dùng nhiên liệu thay thế dành riêng cho ai du lịch đường dài nhiều ngày hoặc đơn giản dùng tại nhà để làm bộ dụng cụ khẩn cấp. Thiết kế đa dạng một số hướng đến sự gọn nhẹ, còn lại nặng hơn đôi chút. Các loại bếp dùng nhiên liệu thay thế phổ biến như bếp củi, bếp cồn và nhiên liệu rắn.
Bếp củi thuận tiện mọi lúc mọi nơi. Ở khi cắm trại, bạn sẽ dễ dàng nhặt được lá cây, cánh cây khô mà không cần đem theo nhiên liệu đốt cháy. Sản phẩm vừa mang tính tiện lợi vừa giảm gánh nặng cho hành lý. Ưu điểm của bếp củi là tạo ra điện năng khi đốt củi giúp cho bạn có năng lượng sạch đồ điện tử, điện thoại khác qua cổng USB, một số còn trang bị vỉ nướng. Nhưng ưu thì phải có nhược, tìm cành cây khô khi trời mưa ẩm rất khó, một số nơi cao còn cấm dùng bếp củi.
Bếp cồn phù hợp nhất đối với khách du lịch bụi vì trọng lượng chỉ khoảng 50g. Để đáp ứng nhu cầu nấu nướng suốt cuộc hành trình thì bạn nên đem theo một chai cồn thay thế. Thiết kế bếp cồn đơn giản, ít chi tiết bảo trì, không gây ồn và cháy êm ái. Tuy nhiên cồn không tạo nhiệt lượng cao như xăng trắng hay bình ga nên thời gian đun sôi cũng lâu hơn, phải dùng tấm chắn gió.
Bếp nhiên liệu rắn cũng khá phổ biến được dân phượt balo yêu thích. Một số kiểu dáng siêu nhỏ có thể gấp lại nằm gọn gàng trong túi. Ưu điểm loại bếp này là rẻ, nhẹ chỉ 100g, combo bếp cung nồi 200g, nhiên liệu dễ đốt dễ tắt và dùng nhiều lần. Nhưng bếp đun nước chậm, nhiên liệu có mùi, làm ề mặt đáy nồi bóng dầu.
Mẹo dùng bếp du lịch dã ngoại lâu dài, an toàn
- Tuyệt đối không được dùng bếp du lịch nấu ăn trong không gian lều hoặc nơi quá kín đáo không có gió lưu thông. Điều này có thể khiến cho con người bị ngộ độc khí carbon monoxide độc hại, gây khó thở và thậm chí còn dẫn đến tử vong do ngạt thở. Hơn nữa, lều có những vật liệu dễ cháy nguy cơ cao dẫn đến hỏa hoạn.
- Trước khi sử dụng cần phải kiểm tra xem ống dẫn nhiên liệu có hư hỏng không, bộ phận nối và van có gì khác thường không để tránh rò rỉ mỗi lần bật lửa bếp lên.
- Nên đặt bếp dã ngoại trên bề mặt bằng phẳng và cao nhất có thể.
- Bạn nên đem theo nhiều vật dụng đa năng có kềm để thuận tiện cho các trường hợp thực hiện sửa chữa trên sản phẩm bếp của mình.
- Nếu bạn không lo lắng về trọng lượng thì tấm kim loại hay biển xe cũ sẽ trở thành lớp lót hoàn hảo cho chiếc bếp du lịch của bạn nhất là trên nền cát, nền đất dễ lún.
- Nếu bộ sản phẩm bếp có kèm mồi lửa áp điện nhưng bạn vẫn nên đem theo que diêm chống bão, phòng trừ tình trạng đánh lửa hỏng.
- Thường xuyên vệ sinh, làm sạch và bảo trì bếp để tăng thời gian sử dụng lên mức cao nhất.